Tin tức ngành Ngân hàng Tin tức ngành Ngân hàng

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tín dụng năm 2021 của ngành Ngân hàng và triển khai Thông tư 03/2021/TT-NHNN

Sáng 14/4/2021, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tín dụng năm 2021 của ngành Ngân hàng và triển khai Thông tư 03/2021/TT-NHNN. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng; Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú; Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh; Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn.

Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có sự tham dự của ông Nguyễn Lợi – Giám đốc NHNN tỉnh, lãnh đạo các phòng/ban của chi nhánh, đại diện Ban lãnh đạo của 43 chi nhánh Ngân hàng thương mại, chi nhánh NHCSXH, các Quỹ tín dụng nhân dân đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh:  tín dụng là một trong những lĩnh vực NHNN rất quan tâm trong chỉ đạo điều hành, là trụ cột điều hành hàng năm đưa ra định hướng điều chỉnh phù hợp với thực tế, phù hợp đặc thù kinh tế Việt Nam. Ngày 7/1/2021, NHNN đã ban hành Chỉ thị 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021. Tại Chỉ thị 01, NHNN quán triệt tinh thần tăng trưởng hợp lý với nâng cao chất lượng tín dụng gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh, kiểm soát đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Thống đốc cho rằng, điều hành tăng trưởng tín dụng, cung ứng vốn cho nền kinh tế nhưng không gây lạm phát, đảm bảo nguyên tắc, phương châm mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả. Bản thân các TCTD cũng phải tự điều hành dư nợ tín dụng của ngân hàng mình sao cho mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn tín dụng, tăng trưởng tín dụng ở các lĩnh vực theo đúng chủ trương, đường lối của Chính phủ và NHNN, phù hợp với cơ cấu nguồn vốn, phòng ngừa rủi ro để đảm bảo trong hoạt động luôn đáp ứng khả năng chi trả cho người dân trong bất kỳ thời điểm nào, không đánh đổi lợi nhuận với rủi ro, rủi ro của một TCTD cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng.

 Hình ảnh tại điểm cầu NHNN CN Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, trong những tháng đầu năm 2021, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, dịch COVID-19 bùng phát tại một số địa phương trên cả nước tiếp tục tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận tải và du lịch; tiêu thụ sản phẩm nông sản ở một số địa phương vùng dịch gặp nhiều khó khăn,… qua đó ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, doanh thu và dòng tiền trả nợ của khách hàng, từ đó tác động đến hoạt động tín dụng ngân hàng.

Bám sát những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, căn cứ diễn biến thực tế, NHNN và ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp về tín dụng. Cụ thể: 1/ban hành Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 7/1/2021 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021. Theo đó, định hướng mức tăng trưởng tín dụng năm 2021 khoảng 12% và sẽ được điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế; 2/ chỉ đạo các TCTD tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên tinh thần đồng hành và chia sẻ, như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 01; có văn bản chỉ đạo các TCTD, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch COVID-19; xây dựng và ban hành Thông tư 03/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01 năm 2020,..; 3/ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng khả năng tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh; 4/ hỗ trợ và tạo điều kiện để Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện tốt các chương trình, chính sách tín dụng ưu đãi theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Trong quý I/2021, NHNN đã trình và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận ban hành Quyết định số 02/2021/QĐ-TTg ngày 21/1/2021 sửa đổi, bổ sung Quyết định 28/2015/QĐ-TTg ngày 21/7/2015 về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo; 5/ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng và triển khai có hiệu quả các Chương trình Mục tiêu quốc gia, hướng tới góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Để góp phần đạt được mức tăng trưởng GDP năm 2021 là 6% theo mục tiêu Quốc hội giao và mức Chính phủ phấn đấu là 6,5%, trên tinh thần bám sát các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021 tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 07/01/2021, NHNN sẽ tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế để điều hành tín dụng phù hợp theo hướng mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh; định hướng cơ cấu tín dụng phù hợp với chuyển dịch nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững. Đồng thời, kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, chứng khoán; Tăng cường quản lý rủi ro đối với cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng để kịp thời chỉ đạo các TCTD, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Du – Quyền Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng đã phổ biến một số nội dung chính của Thông tư số 03/2021/TT-NHNN ngày 02/04/2021 về việc sửa đổi, bổ một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Thống đốc NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19./.

 

 


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

Video tiêu biểu Video tiêu biểu

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 2485755