Công đoàn cơ sở Công đoàn cơ sở

THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY

         

         Tệ nạn ma tuý đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm chung của mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức.

          Những năm qua, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới như: Heroin, cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, bóng cười, viên ma túy tổng hợp... và được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh, sinh viên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền. Nguy hiểm hơn, một số người có quan niệm sai lầm cho rằng sử dụng thuốc lắc hay ma túy đá, ma tuý cỏ chỉ gây hưng phấn tức thời nhằm giải trí cho vui, chứ hoàn toàn không gây nghiện nhưng không biết rằng ma túy có sức tàn phá ghê gớm đến sức khỏe, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội như: Chém giết người vô cớ, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi của mình, nặng hơn sẽ mắc bệnh tâm thần, suy kiệt cơ thể, các cơ quan nội tạng sẽ nhanh chóng suy yếu, tàn phá hệ thống dây thần kinh, hủy hoại não bộ của con người…Nghiện ma túy là nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không từ một thủ đoạn, hành vi nào để kiếm tiền; sẵn sàng thực hiện mọi hành vi phạm tội như trộm cắp tài sản, cướp tài sản, lừa đảo chiểm đoạt tài sản hoặc các hành vi khác nhằm mục đích kiếm tiền mua ma túy sử dụng.

Phòng ngừa và đấu tranh tội phạm về ma túy là một trong những biện pháp quan trọng nhằm triệt để nguồn cung cấp chất ma túy cho người nghiện, từng bước ngăn chặn tốc độ gia tăng, làm giảm số người nghiện mới để từng bước xóa bỏ tệ nạn nghiện ma túy. Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 36/CT-TW ngày 16/8/2019 về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Ngày 21/02/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 291/2008/QĐ-TTg về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TW. Căn cứ Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg ngày 13/6/2001 của Thủ tướng Chính phủ về hàng năm lấy tháng 6 là "Tháng hành động phòng chống ma túy" và ngày 26 tháng 6 là "Ngày toàn dân phòng, chống ma túy", theo đó Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức phối hợp và triển khai mạnh mẽ.

          Để công tác phòng, chống ma túy có hiệu quả, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức về tác hại của các loại ma túy, đề cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm ma túy như:

- Kích thích tính tò mò, khuyến mãi dùng thử rồi nghiện.

- Lôi kéo ăn chơi, sành điệu của một số gia đình khá giả về kinh tế.

- Sử dụng người nghiện lôi kéo, dụ dỗ người khác cùng nghiện với những chiêu trò thưởng hậu hĩnh, giả tạo.

- Lợi dụng hoàn cảnh gia đình khó khăn kiếm tiền để mưu sinh cuộc sống mà lợi dụng họ vào buôn bán, vận chuyển ma túy trái pháp luật.

  Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26/6), đề nghị các cán bộ, công chức, người lao động Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tích cực tham gia vào việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý bằng các hành động thiết thực:

- Giáo dục thành viên trong gia đình, thân nhân về tác hại của ma tuý và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý;

- Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình tham gia tệ nạn ma tuý;

- Khi phát hiện các hành vi mua bán, sử dụng, trồng cây có chứa chất ma tuý cần báo ngay cho cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền nơi gần nhất;

- Thực hiện đúng chỉ định của thầy thuốc về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh (nếu có sử dụng);

- Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma tuý tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma tuý hoà nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện.

Toàn dân hãy tích cực tham gia vào việc phòng, chống và "Hãy nói không với ma túy", bài trừ tận gốc tội phạm, tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân và góp phần đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

(Nguồn: CĐCS CN)


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

Video tiêu biểu Video tiêu biểu

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 2734644